BAO NHIÊU LÂU THÌ CẦN LÊN DÂY ĐÀN PIANO?

Câu hỏi: “Chào Nhạc Cụ Tiến Thành. Mình mua đàn piano cơ đã 4 năm, hôm vừa rồi có đọc bài viết trên internet và thấy ae bảo đàn piano cơ thường hay bị xuống dây trong quá trình sử dụng, vậy bao nhiêu lâu thì cần chỉnh dây đàn piano? làm thế nào để biết đàn piano cơ bị sai dây? và mình có thể tự chỉnh được không?. Cảm ơn add.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng shop nhạc cụ Tiến Thành

Nếu bạn hay theo dõi trên web của chúng tôi bạn sẽ thấy thông tin này được nói đến trong bài viết trước. Tiến Thành sẽ tóm tắt trong bài viết này để bạn cũng như tất cả chúng ta bảo quản và sử dụng đàn piano cơ đúng cách.

  • Làm thế nào để biết dây đàn piano bị sai?

Những người đã từng học và biết chơi piano cơ bản thì đều cảm nhận được nếu dây bị sai lệch nhiều, nhưng sai lệch ít thì người chơi lâu năm cũng khó cảm nhận được, và chúng ta phải sử dụng một thiết bị đo tần số có tên “piano tuner”.

  • Lịch lên dây đàn piano tiêu chuẩn

Lịch chỉnh dây piano lý tưởng nhất là 4 lần/năm. Khi nào cần cân chỉnh, lên dây đàn Piano: Nếu bạn ở khu vực có 4 mùa như ở Việt Nam thì tốt nhất là mỗi mùa một lần, hoặc chia đều 4 lần trong 12 tháng. Nếu không thể duy trì lịch lên dây đàn 4 lần /năm thì ít nhất 2 lần/năm.

  • Lên dây đàn piano 2 lần hay 4 lần mỗi năm?

Nhiều bạn cho rằng lên dây đàn 4 lần/năm là quá nhiều. Tuy nhiên, đàn piano là loại nhạc cụ dây và tạo âm thanh bởi bộ gõ, nhac cụ cơ học này bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết, nhiệt độ không khí bên ngoài cũng như độ ẩm. Cân chỉnh và lên dây đàn piano cơ 3 tháng 1 lần sẽ giúp đàn piano của bạn trở lại trạng thái ban đầu. Lên dây 2 lần/năm chỉ dành cho những vùng thời tiết ít biến động, độ ẩm không quá cao.

  • Khí hậu và đặc biệt là miền bắc Việt Nam

Khí hậu Việt Nam ngày càng nóng bức, thời tiết thất thường và độ ẩm không ổn định. Vì thế bảo quản đàn piano cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm.
Đàn piano cấu tạo với hơn 50% là gỗ và chủ yếu là gỗ ép, do đó đàn piano rất nhạy cảm với thời tiết và ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm. Chúng ta nên đặt đàn ở nơi khô ráo, có điều hòa và cách tường ít nhất 5cm.
Cắm ống sấy những khi trời nồm, trời mưa, mưa xuân. Đó là lúc độ ẩm trong không khí cao hơn bình thường.

  • Mục đích sử dụng.

Piano được chơi nhiều đòi hỏi phải lên dây thường xuyên, piano sử dụng để các bạn nhỏ tập luyện hàng ngày thì cần lên dây 3 tháng/ lần. Những cây đàn sử dụng biểu diễn thường xuyên nên chỉnh dây 1 tuần/lần. (bởi người chơi chuyên nghiệp ngón tay khỏe và dứt khoát, đặc biệt khi chơi các tác phẩm có tiết tấu dồn dập lực ngón tay mạnh sẽ khiến chốt giữ dây mau bị tụt hơn).

  • Có tự lên dây đàn piano được không?

Bạn không nên tự chỉnh dây đàn nếu không có kinh nghiệm. Tuy không quá phức tạp nhưng những người thợ có chuyên môn, ngoài lên dây thì họ còn kiểm tra những lỗi nhỏ khác để kịp thời khắc phục.

Các thông tin bạn cần biết

Lên dây đàn piano bao nhiêu tiền? (link)

Sửa đàn piano ở đâu?

Địa chỉ sửa đàn piano cơ, lên dây đàn piano uy tín

Lợi ích khi người lớn học đàn piano

Lớp piano cho trẻ em

Lớp piano cho người lớn

Tin liên quan

.