DẠY TỰ HỌC THANH NHẠC CHO NGƯỜI LỚN

BẬT MÍ KỸ THUẬT HỌC THANH NHẠC CƠ BẢN NGƯỜI LỚN CẦN BIẾT

Nếu bạn có giọng hát truyền cảm nhưng thiếu kỹ thuật cũng sẽ khó chạm đến trái tim của người nghe. Hiểu rõ về kỹ thuật cơ bản trong thanh nhạc cho người lớn tự học sẽ giúp bạn thể hiện khả năng ca hát tốt hơn, dễ dàng làm chủ các ca khúc có độ khó cao. Hãy cùng Tiến Thành Music khám phá các kỹ thuật cơ bản khi học thanh nhạc ngay sau đây.

8 Kỹ Thuật Học Thanh Nhạc Cơ Bản

1. Lực hát

Kỹ thuật trong học thanh nhạc đầu tiên là lực hát. Bạn cần tập luyện hơi thở, hít sâu và thở đều. Tập đều đặn sẽ giúp phổi được giãn nở tốt hơn và có khả năng chứa nhiều hơi hơn. Khi cơ hoành khỏe sẽ tạo điều kiện cho lực đẩy mạnh hơn, âm thanh càng to. Muốn âm thanh vang, rõ nét thì bạn cần giúp âm thanh cộng hưởng bằng cách đưa âm thanh về các khoảng trống bên trong cơ thể bao gồm khoang miệng và cổ họng.

Hướng dẫn tập: Miệng ngậm lại rồi tạo ra âm thanh “um” để âm thanh gom trước mũi, trán. Sau đó, bạn đẩy hơi mạnh dần giúp âm thanh to hơn. Khi cảm được vị trí của khoảng vang thì bạn tạo ra âm “uhm-ma” cao dần, dùng hơi mạnh hơn cùng lúc thả lỏng các vùng ngực, cổ, vai.

2. Rung ngân (Vibrato)

Đó là kỹ thuật học thanh nhạc cơ bản quen thuộc, bạn sẽ hát một nốt bất kỳ rồi ngân dài ra, sau đó thay đổi cao độ lên xuống quanh nốt, nhờ đó các cơ ở cổ họng sẽ thích nghi cách thức di chuyển lên xuống. Cao độ biến đổi bởi lực đẩy cơ hoành và hơi từ phổi. Hơi từ cơ hoành đẩy càng tốt thì rung ngân (vibrato) sẽ càng nhẹ.

Hướng dẫn tập: Bạn hát chữ “a” ngân dài rồi sau đó ngân xuống thấp thành “à” rồi chuyển sang “a”, “à”, “a”, “à”.Hát một một lần nốt rồi ngân dài chứ không hát thành nhiều chữ a.


Một kỹ thuật thanh nhạc căn bản nhất mà ai cũng muốn học được.

3. Cảm xúc (Feeling)

Cảm xúc thông thường đến từ bên trong nhưng người hát lúc thể hiện sẽ để ý nhiều hơn đến lời bài hát, cao độ, tiết tấu mà quên đi cách biểu đạt cảm xúc.

Hướng dẫn tập: Trước lúc hát, bạn hãy nhẩm lại ca khúc sắp sửa trình bày, ý nghĩa của ca từ trong bài đó và biểu đạt chân thật nhất. Cảm xúc nghe có vẻ khá đơn giản nhưng cần nhiều thời gian tập luyện.

4. Sắc thái (Nuance)

Sắc thái không chỉ là kỹ thuật thanh nhạc cơ bản mà còn là tư duy, thể hiện bài hát một cách tinh tế. Sắc thái là cách xử lý cụm từ, câu hát với độ mạnh nhẹ phù hợp. Sắc thái có thể thay đổi lực hát khi nhẹ nhàng, cao trào thì mạnh mẽ, khi lại nhanh, có khi lại kéo nốt dài lê thê để thể hiện sự xót xa hay trông chờ.

Hướng dẫn tập: Lấy một câu trong bài hát bất kỳ và cố gắng thể hiện bằng nhiều cảm xúc khác nhau.

Kỹ thuật thanh nhạc cũng cần cả yếu tố tư duy & tinh tế

5. Breathy voice (Giọng nhiều hơi)

Khi hát cố gắng đẩy hơi nhiều hơn nhằm tạo ra âm thanh đầy đặn hơn. Việc đẩy hơi sẽ khiến thanh đới làm việc nhiều, vì vậy bạn nên chia nhỏ thời gian trong ngày, mỗi lần tập 5 – 10 phút. Đừng tập cố sẽ dễ bị khàn giọng, tắt tiếng.

Hướng dẫn tập: Hãy nói chuyện rồi phà hơi thật nhiều, kết hợp tập luyện sau vài tháng giọng bạn sẽ cải thiện.

6. Blues note hay Worried note (Nốt nhạc buồn)

Kỹ thuật thanh nhạc bắt nguồn từ dòng nhạc Blues. Nốt Blues được hát hoặc chơi khác so với cao độ đúng của nó để thể hiện cảm xúc. Thay đổi cao độ của nốt Blues đặc trưng bởi một nửa cung hoặc một phần tư cung tùy thuộc vào cách hát hoặc thể loại nhạc. Blues note có một hay vài nốt treo lơ lửng giữa những nốt chính và các nốt này hát thấp hơn chút kết hợp cùng kỹ thuật bẻ cong nốt (Bent note).

Hướng dẫn tập: Bạn có thể thử tìm và nghe các bản nhạc Blues thời kỳ đầu rồi luyện tập các nốt các câu theo bản nhạc. Nhạc Blues phải hát hơi phô một chút nhưng phải phô đúng nốt Blues.

Blues Note. Kỹ thuật thanh nhạc bắt nguồn từ dòng nhạc Blues.

7. Bent note (Bẻ cong nốt)

Bẻ cong nốt là kỹ thuật đầu tiên trong dòng nhạc Blues và đang phổ biến trong nhạc R&B, Pop và Soul. Kỹ thuật là hát một nốt và đẩy độ cao lên dần. Khi ca sĩ thể hiện bài hát kết hợp kỹ thuật bẻ cong cùng kỹ thuật luyến đơn nhiều nốt tạo ra các câu hát đặc sắc.

Hướng dẫn tập: Bắt đầu hát một chữ “na” rồi bẻ nốt, không đi lên hẳn cao độ khác mà thay đổi chậm dần dần cao độ từng chút. Kỹ thuật tương đối khó nhưng khi thể hiện bạn có thể cảm nhận được đúng chất buồn.

8. Melisma (Luyến láy nhiều nốt)

Kỹ thuật luyến láy bạn cần chăm chăm chỉ tập luyện theo âm giai ngũ cung (pentatonic scale) hay âm giai Blues (blues scale) và bắt chước ca sĩ hát rồi phiêu dần theo là được.

Hướng dẫn: Dùng đàn piano hoặc phần mềm đánh các nốt C, D, E, G, A rồi hát các nốt này thật nhuần nhuyễn đồng thời ghi nhớ cao độ rồi kết hợp cùng kỹ thuật blues note hay bent note giúp đa dạng câu hát. Một khi đã hát tốt những nốt đó, bạn có thể tạo câu riêng và thay đổi thứ tự nốt.

Hy vọng các kỹ thuật học thanh nhạc cơ bản trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu làm quen với thanh nhạc. Bạn có thể tự tập luyện tại nhà hay bất kì nơi đâu.

GV Minh Thục được nhớ đến khi đã đào tạo rất nhiều các học sinh dự thi The Voice VTV3 và đạt những cột mốc đáng nhớ.

Tiến Thành Music – Địa Chỉ Lớp Dạy Học Thanh Nhạc Uy Tín!

TRUNG TÂM DẠY HỌC THANH NHẠC TIẾN THÀNH MUSIC với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, cách âm tiêu chuẩn, giảng viên đến từ HV Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, được xem là một gợi ý hay để bạn lựa chọn. Các lớp học Thanh Nhạc cho người lớn và trẻ em được mở liên tục, chương trình học bài bản theo giáo trình phù hợp với độ tuổi khác nhau. 100% giáo viên tại trung tâm đã tốt nghiệp Nhạc Viện. Tiến Thành Music School đào tạo các lớp dạy Thanh Nhạc từ cơ bản tới nâng cao, học Thanh Nhạc theo yêu cầu, luyện thi, cấp tốc… Không chỉ tập trung mang lại một hiệu quả học tập tốt nhất, Tiến Thành Music School còn đưa ra một mức học phí ưu đãi, tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có thể tham gia khóa học dễ dàng.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 • Đào tạo mọi lứa tuổi, mọi cấp độ, có lớp đào tạo ca sĩ, dạy Thanh Nhạc cho người lớn & Dạy Thanh Nhạc cho trẻ em
 • Không yêu cầu biết kiến thức về Thanh Nhạc, chỉ cần học tại trung tâm bạn sẽ nắm vững các kiến thức đó
 • Học sinh được luyện thanh trong phòng cách âm bên cạnh cây đàn piano cơ cùng cô giáo, thầy giáo.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học Thanh Nhạc có máy lạnh hai chiều, ánh sáng tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo
 • Đội ngũ giảng viên tận tình, nhiệt huyết, đã tốt nghiệp Nhạc Viện trên 5 năm kinh nghiệm dạy Thanh Nhạc, hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc trong khóa học.

ĐỐI TƯỢNG HỌC THANH NHẠC

 • Áp dụng cho học viên từ 5 tuổi trở lên có niềm đam mê học Thanh Nhạc
 • Học để thoả mãn yêu thích, hát cho bạn bè, để tỏa sáng trên sân khấu, thi vào Nhạc Viện…
 • Người muốn nâng cao kỹ năng hát Thanh Nhạc, muốn trải nghiệm thêm một bộ môn mới
 • Đào tạo ca sĩ chuyên nghiệp
 • Mục tiêu: Giúp bạn tự tin tỏa sáng cùng các bài hát yêu thích.

ĐĂNG KÝ HỌC THANH NHẠC

 • Học viên đăng ký lớp dạy học Thanh Nhạc với trung tâm qua Zalo & Sđt 0972420718 
 • Học viên được tư vấn và lựa chọn cho mình khóa học Thanh Nhạc phù hợp với nhu cầu
 • Được lựa chọn các bài hát và dòng nhạc mình yêu thích. Dạy các bài hát Tiếng Anh và Tiếng Việt
 • Học viên được chọn khung giờ và thời gian học phù hợp với bản thân
 • Khi muốn nghỉ học chỉ cần thông báo với giáo vụ sẽ được bảo lưu và sắp xếp lịch học bù hợp lý
 • Có lớp học Thanh Nhạc cá nhân và học theo nhóm, lớp học Thanh Nhạc cho người lớn & trẻ em.

KẾT SAU KHÓA HỌC

 • Học viên sẽ nắm vững kỹ năng lấy hơi, rung, ngân (Vibrato), cảm xúc (Feeling), breathy voice (Giọng nhiều hơi), melisma (Luyến láy nhiều nốt)…
 • Tự tin hát những nốt cao
 • Được biểu diễn giao lưu với thầy cô và các bạn học sinh tại Phòng Tập Nhạc Tiến Thành (Link)
 • Được hướng dẫn để có thể tự hát được những ca khúc mới
 • Được giảm giá khi mua các sản phẩm nhạc cụ tại Trung Tâm Tiến Thành Music
 • Luôn được hỗ trợ khi có những thắc mắc sau khóa học Thanh Nhạc.

TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT TIẾN THÀNH, NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ!

Địa chỉ:

Link Gmap Cơ sở 1: 208 Phố Hồng Mai, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội  (Đối diện ủy ban phường Quỳnh Lôi ( ngõ Mai Hương cũ )

Link Gmap Cơ sở 2: 46 Đường Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông ( Cách Cầu Trắng 300 mét )

ZALO & SĐT: 0972420718

Website: Tienthanhmusic.com

                Nhaccutienthanh.com

 

Tin liên quan