HỌC ĐÀN PIANO CÓ KHÓ KHÔNG?

Mến chào Bạn!

Bạn rất mong muốn chơi được piano, bạn yêu thích tiếng đàn piano vì sự nhẹ nhàng, du dương của nó. Khi ta nghe thưởng thức thì thấy rất hay, rất thích nhưng liệu ta có học được không, ta có thể chơi đàn được không. Vì bạn thường nghe mọi người nói, học đàn piano là phải học từ bé, học đàn piano là phải học nhiều năm. Lớn tuổi rồi không thể học đàn được đâu vì tay chân đã cứng hết rồi làm sao đàn được. Học đàn piano là phải có năng khiếu, không có năng khiếu thôi khỏi học đi…

 

Học viên tại lớp học Tiến Thành Music

Đó là sự thật, nhưng sự thật này là của nhiều năm về trước. Lúc đó học và chơi piano còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Trong khi chi phí học và mua đàn khá cao nên rất ít người có thể theo học được, bởi lúc ấy kiến thức là học thuật, hàn lâm, chưa được phổ biến rộng rãi cho nhiều tầng lớp trong xã hội.

Ngày nay, việc học và chơi đàn piano đã được bình dân hóa rất nhiều. Đặc biệt để học và chơi đàn piano giải trí thì mọi việc không còn khó khăn như xưa nữa. Chương trình biên soạn cho những ai mới học đàn piano không cần bạn có năng khiếu hay không, bạn lớn hay nhỏ tuổi. Bạn đều có thể học và chơi piano được. Đó là lời cam kết Tiến Thành Music

Học piano khó không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đam mê, yêu thích và muốn học và chơi đàn piano. Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì Học piano khó hay dễ là do phương pháp hướng dẫn học piano của người giáo viên và tâm thế học của người học viên.

Phương pháp hướng dẫn học piano làm sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, phải đơn giản hóa vấn đề, cụ thể hóa kiến thức, làm cho kiến thức trở nên gần gũi thì người học tiếp cận kiến thức sẽ dễ dàng, dễ nắm và dễ thực hiện.

 

Cô Chiện tại lớp học piano cho người lớn tuổi tại Tiến Thành Music

Yếu tố thứ hai đó là người giáo viên hướng dẫn học đàn piano, họ phải có kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm hướng dẫn cho nhiều cho nhiều người từ đó đúc rút ra được vấn đề người học hay gặp phải, những khó khăn thường  gặp cho người mới bắt đầu học pianocách khắc phục những khó khăn khi học đàn piano đó như thế nào… Tâm lý với từng học viên của mình, để động viên học trò kịp lúc, hoặc có phương án thay thế nếu học cách này không được thì phải chuyển sang cách khác phù hợp với học hơn. Mục đích cuối cùng là làm sao để những ai yêu thích muốn học đàn piano đều có thể chơi đàn piano thành thạo.

 

Vấn đề lớn tuổi học piano có khó không? Thưa: Nó chỉ khó với người chưa đủ đam mê quyết tâm để chinh phục nó thôi. Còn những ai đam mê họ hiểu rằng muốn chơi đàn giỏi thì phải rèn luyện nhiều, rèn luyện ở đây là chơi nhiều, đàn nhiều thì trở nên giỏi. Bởi phương pháp học có rồi, giáo viên hướng dẫn tận tâm tận tình có rồi, việc còn lại là mình luyện tập chơi nhiều sẽ giỏi mà thôi.

 

 

Một buổi học piano cho người lớn tuổi tại Tiến Thành Music

Vấn đề không có năng khiếu có học đàn piano được không? Thưa: Hoàn toàn học được, bởi năng khiếu chỉ cần khi bạn tham gia vào khóa học piano chuyên nghiệp, bạn học để đi biểu diễn, bạn học để làm nhạc công… Còn học để chơi giải trí thì chưa cần năng khiếu, nếu có năng khiếu thì bạn sẽ học nhanh hơn người bình thường nhưng không có năng khiếu mà bạn siêng luyên tập thì bạn chơi piano còn hay hơn những người có năng khiếu mà lười rèn luyện.

 

HỌC ĐÀN PIANO CÓ KHÓ KHÔNG?

Vấn đề đặc biệt ở người lớn tuổi khi học và chơi đàn piano là: Bạn chơi piano không phải bằng đôi bàn tay mà chính là chơi đàn bằng tâm hồn của mình, bằng sự cảm nhận, sự trải nghiệm cuộc sống, sự trải đời của bản thân. Nên tiếng đàn của bạn nó có chiều sâu, nó ấm áp, nó truyền cảm, nó đam mê và nó lắng đọng. Nó khác hẳ với những tiếng đàn của các em thiếu nhi, các em trẻ tuổi. Các em ấy tay chân nhanh nhạy đó, đầu óc học nhanh đó nhưng chiều sâu của tiếng đàn ấy các em chưa làm được, chưa làm tới.

Hãy hành động cho ước mơ hoài bão của mình, đừng để bất kỳ nỗi sợ hãi nào ngăn bước chân tiến về phía trước của bạn. Cuộc sống này kỳ tích luôn xuất hiện, nhưng nó chỉ dành cho những ai thiện chí đón nhận. Chúc bạn luôn vững tin vào lựa chọn của mình. Mọi thông tin về việc học đàn piano, bạn vui lòng gởi về Trung tâm âm nhạc Tiến Thành. Điện thoai 0972420718, email : TienThanhpiano@gmail.com. Tiến Thành Music rất vui và sẳn lòng hỗ trợ bạn trong việc học và chơi đàn piano. 

Trần Mạnh Tiến

Sáng lập Trung tâm Tiến Thành Music

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan