HỌC ĐÀN THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ NHẤT

1. Hãy ngồi vào ghế một cách thoải mái và bắt đầu

Trước khi chơi đàn, bạn hãy điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp, cân đối với chiều cao và khoảng cách từ bạn đến bàn phím. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần thực hiện trước khi học đàn piano, nhằm đảm bảo cho cánh tay và khuỷu tay của bạn được thư giãn và thoải mái, giúp cho tay bạn không bị mỏi hay bị cứng nhắc trong quá trình chơi đàn. Sau đó, bạn hãy bắt đầu với bài tập khởi động. Bạn nên dành nhiều thời gian cho những bài tập về chuyên môn và kỹ thuật thư giãn, cùng với thang âm và hợp âm rải đều nhằm nắm bắt về phím đàn nhiều hơn.

2. Mỗi ngày chỉ cần luyện tập ít nhưng duy trì đều đặn
Bạn đừng nên luyện tập 2 giờ liên tục vào một ngày trong tuần. Mà hãy chia nhỏ, mỗi ngày dành ra 15 – 20 phút cho việc học đàn piano nhưng đều đặn tất cả các ngày trong tuần. Với mỗi bài học, bạn hãy thực hành trong vòng 5 ngày, và luyện tập nhuần nhuyễn trong vòng 1 ngày cuối cùng trước khi bạn chuyển sang bài học tiếp theo. Bạn hãy duy trì việc học này thành một thói quen hàng ngày, như vậy sẽ vừa tốt cho cơ bắp vừa tốt cho trí nhớ của bạn.
Học đàn theo phương pháp nào để mang lại hiệu quả nhất?
3. Sử dụng metronome để cải thiện thời gian và nhịp điệu
Bạn hãy tạo cho mình thói quen luyện tập với metronome, đây là một chức năng mà hầu hầu hết digital piano đều có, nó sẽ rất hữu ích cho việc học đàn piano của bạn. Ban đầu, bạn có thể luyện tập với metronome, sau đó chơi những nốt nhạc này trên các nhịp. Sau một thời gian luyện tập như thế, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả mang lại một cách rõ rệt.
4. Áp dụng quy tắc 3S: Tách biệt (Separately), chậm rãi (Slowly) và phân đoạn (Sections)
Khi chơi đàn, bạn hãy bắt đầu với từng ngón tay riêng. Nếu bạn thuận tay phải, hãy đảm bảo bàn tay trái của bạn được chú ý nhiều hơn tay phải.
Hạ tempo chậm xuống bằng việc điều chỉnh tempo trên metronome nhằm đảm bảo cho mỗi nốt nhạc phát ra âm thanh với độ ngân vang với thời gian phù hợp. Đến khi nào bạn hoàn toàn ghi nhớ để nhận ra các ngón tay thì bạn hãy tăng tốc độ lên.
5. Bạn hãy sử dụng tai nghe để nghe và phân tích bài biểu diễn của mình.
Khi sử dụng tai nghe với digital piano, sẽ giúp bạn tập trung hơn và nhận ra vấn đề kỹ thuật trong bài biểu diễn của mình. Đồng thời, điều này cũng sẽ làm giảm ảnh hưởng đến những người khác trong gia đình và hàng xóm của bạn khi bạn tập đàn.
6. Lắng nghe, tập trung hoàn toàn vào những gì bạn thể hiện để nhận ra những sai sót của bạn.
Nếu bạn thường xuyên luyện tập nhưng bạn không lắng nghe một cách cẩn thận, kỹ càng thì cũng không mang lại hiệu quả. Nếu bạn có giáo viên dạy đàn piano, họ sẽ phát hiện và sửa những lỗi đó cho bạn. Nhưng có đôi lúc một số lỗi sai để lâu sẽ thành thói quen xấu mà bạn sẽ không thể nhận ra nữa. Vì vậy, trong khi thực hành, bạn hãy tập trung toàn bộ tâm trí vào những gì bạn đang thể hiện để phát hiện sớm các lỗi và khắc phục.
Trong âm nhạc, tuổi tác không còn là vấn đề, là trẻ em hay người lớn đều có thể học đàn piano, quan trọng là người học phải có phương pháp học phù hợp thì mới mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn muốn học đàn piano hay đang băn khoăn tìm cho mình phương pháp học phù hợp, hiệu quả, bạn hay tìm đến các trung tâm dạy piano hoặc gia sư dạy piano tại nhà, các giáo viên dạy piano sẽ hướng dẫn cho bạn. Chúc bạn thành công!
  Tienthanhmusic.com

Tin liên quan

.