HƠI THỞ TRONG ÂM NHẠC

Mọi người thường nghĩ chơi đàn đơn giản chỉ là học chơi được kĩ thuật và sắc thái to nhỏ của tác phẩm thế là xong. Thực tế thì mỗi tác phẩm âm nhạc đều giống như một bài hát. Một bài hát khi hát cần phải lấy hơi đúng lúc đúng chỗ mới có thể hát thật hay và liền mạch. Hoặc dễ hiểu hơn, giống như một bài văn. Một bài văn cần phải có dấu chấm dấu phẩy. Hay giống như khi chúng ta nói, mỗi câu nói đều phải ngừng nghỉ lấy hơi, không ai có thể nói liền một hơi lâu dài.
Trong âm nhạc, hơi thở là yếu tố vô cùng cần thiết để dẫn mạch cảm xúc kết hợp cùng chuyển động của cơ thể, hỗ trợ người chơi đàn cảm nhận được hướng đi và vẻ đẹp của từng đường nét giai điệu trên những ngón tay của mình.
Khi tập đàn, mọi chuyển động của cơ thể đều cần phải kết hợp cùng hơi thở. Lấy hơi thường được dùng cho những lúc bắt đầu 1 đoạn nhạc, một câu nhạc. Chúng ta sẽ duy trì hơi thở đó đến khi chuyển sang câu nhạc mới và lặp lại như vậy. Câu dài dùng hơi thở dài, câu ngắn dùng hơi thở ngắn.
Làm thế nào để dạy học sinh Thở đúng cách?
Mình vẫn thường cho học sinh thử hát giai điệu của bài bằng nhiều cách khác nhau. Hát không cần chuẩn nốt vì tác phẩm của piano thường có phạm vi quãng rộng nhưng cần phải hát đúng câu, hết câu mới được thở lấy hơi hát tiếp. Giáo viên sẽ là người phân tích tác phẩm, chỉ ra cấu trúc của bài và hướng dẫn học sinh.
Khi đã quen với cách tập này rồi, đặt tay lên đàn, bạn bắt buộc phải thở theo từng câu nhạc của tác phẩm, không được sử dụng hơi thở tùy tiện, giống như học bơi, thở không đúng cách sẽ bơi sai cách. Kết hợp hơi thở cùng với giai điệu và âm thanh đến từ những ngón tay thay vì hát, sẽ có một sự kết nối đặc biệt giữa người và đàn.
Mọi thứ bạn nhìn thấy khi quan sát một nghệ sĩ biểu diễn đều không phải là tự nhiên mà thế. Xuất phát điểm đều có sự luyện tập cẩn thận tỉ mỉ nhiều kỹ năng cùng lúc mới có thể mang đến một tiết mục hoàn hảo cả phần nghe và phần nhìn.
Hãy thử luyện tập theo cách trên nhé, rất ngắn gọn nhưng cực kỳ hữu ích. Chỉ cần một thời gian ngắn bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về khả năng truyền tải cảm xúc trong âm nhạc qua những ngón tay của chính mình

Tin liên quan

.