HƯỚNG DẪN HỌC GUITAR CƠ BẢN: BÀI HỌC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ( PHẦN 1 )

Nếu bạn để ý, có rất nhiều người nghi ngờ rằng họ có khả năng chơi được đàn guitar, và rất có thể bạn cũng ở trong số đó, vì vậy hãy để tôi làm rõ ngay với bạn: 1. Bàn tay của bạn không quá to hoặc quá nhỏ; 2. Bạn không quá trẻ hoặc quá già, và 3. Không thành vấn đề nếu bạn muốn chơi đàn acoustic hay đàn điện. Mỗi người đều có những thách của thức riêng họ, nhưng tôi tin rằng nếu bạn kiên trì và tập trung tâm trí của mình vào việc học đàn guitar + tập luyện đúng phương pháp, bạn sẽ thành công.

 

Trong bài Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản này, tôi sẽ nhắc đến những điều quan trọng nhất bạn nên biết ngay lúc này để thành công trong việc học đàn guitar. Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu những điều cơ bản như: làm thế nào để gọi tên dây đàn guitar chính xác, cách cầm cây đàn guitar của bạn, và các bộ phận của đàn guitar. Sau đó, ở Phần 2 của Hướng Dẫn Học Guitar Cơ Bản, chúng ta sẽ đi vào các kỹ thuật: đánh đàn như nào, làm thế nào để tạo ra những hợp âm, và cách chơi một bài hát.

Khi thực hành theo các hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách cầm đàn, xác định các bộ phận của đàn guitar acoustic & guitar điện, điều chỉnh dây, chơi 4 hợp âm quan trọng, và thậm chí kết hợp tất cả những thứ trên để chơi bài hát đầu tiên của riêng mình. Khi bạn đã hoàn thành những bài học cơ bản này, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để chơi guitar nâng cao trong tương lai.

Các thông tin bạn cần biết:

 

Hướng Dẫn Cách Cầm Đàn Guitar

 

Cầm đàn guitar đúng cách sẽ giúp bạn có được tư thế tốt và giúp bạn tránh được đau mỏi và chấn thương. Nó cũng đảm bảo bài luyện tập của bạn được thực hiện đúng cách. Có ba cách cơ bản để cầm đàn guitar : phương pháp cầm thông thường, phương pháp cổ điển, và đứng với dây đeo.

 

Phương Pháp Thông Thường

 

Hãy đặt cây guitar trên chân phải của bạn. Mẹo đầu tiên cho bạn là sử dụng đế đặt chân. Để đặt chân thường có giá khoảng 300 – 500 nghìn đồng tại các cửa hàng nhạc cụ, và bạn nên mua một chiếc đế này nếu bạn muốn chơi guitar theo phương pháp thông thường hoặc cổ điển. Đế đặt chân giúp nâng cao chân của bạn và đưa cây đàn đến một vị trí thoải mái hơn, đặc biệt là chơi trong thời gian dài.

Một sai lầm mà đa số người mới tập chơi guitar thường mắc phải là nghiêng cần và mặt đàn guitar vào trong hướng về phía họ. Làm vậy là để nhìn thấy các ngón tay của mình, nhưng đây là một tư thế không tốt, nó chính là nguyên nhân khiến bạn nhanh mỏi. Thay vào đó, hãy đặt cây đàn guitar thẳng với cơ thể bạn.

Điều cần nhớ tiếp theo với phương pháp ôm đàn thông thường là vòng cánh tay phải của bạn quanh cây đàn để giữ nó gần với cơ thể. Việc này cũng ngăn không cho cây đàn bị nghiêng và cố định ở một vị trí tốt để chơi được lâu hơn.

 

Phương Pháp Cổ Điển

Chân trái để lên đế và đặt cây đàn guitar lên chân trái. Từ đó cần đàn sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng cao hơn, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng với tới các nốt trên mặt của cần đàn.

Phương pháp cổ điển có thể khó chơi hơn trong thời gian dài, trừ khi bạn sử dụng dây đeo để giúp giữ đàn ở vị trí cao như vậy, nhưng bạn sẽ dễ dàng tiếp cận tất cả các nốt nhạc hơn phương pháp thông thường.

 

Đứng Chơi Với Dây Đeo

 

Bạn có thể mua dây đeo đàn tại bất kỳ cửa hàng nhạc cụ nào, với giá khoảng từ 150 nghìn đồng cho đến 5 triệu đồng cho dây da đắt tiền. Để mua một dây đeo đủ tốt, bạn sẽ mất khoảng 500 nghìn đồng, và theo tôi đó là một khoản đầu tư đáng giá.

Tốt nhất bạn nên tập luyện giống như phương pháp mà bạn sẽ dùng để biểu diễn. Vậy nên nếu bạn đứng biểu diễn trước khán giả hoặc trên sân khấu, bạn cũng nên đứng lên khi luyện tập.

 

Hướng Dẫn Cơ Bản Về Ngón Tay, Phím Đàn Và Dây Đàn

 

Tôi sẽ giới thiệu 3 hệ thống đánh số cho đàn guitar, bao gồm cả hệ thống sử dụng ngón tay của bạn, cho các phím đàn và cho dây đàn. Bài học này trông có vẻ dễ, nhưng đây là một bài học khá quan trọng. Biết và hiểu kĩ hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành các hướng dẫn học đàn guitar trong tương lai nhanh hơn rất nhiều.

 

Các Ngón Tay

 

Ngón trỏ được biểu thị là ngón đầu tiên, ngón giữa là ngón thứ hai, ngón đeo nhẫn là ngón thứ ba, và ngón út là ngón thứ tư của bạn. Điều này thấy có vẻ đơn giản, nhưng khi bạn bắt đầu học các sơ đồ hợp âm, âm giai, tab và bản nhạc, bạn ngay lập tức phải biết cần sử dụng ngón tay nào.

Phím Đàn

 

Các phím đàn guitar là những dải kim loại được đặt thành hàng trên cần đàn. Phím đầu tiên là dải kim loại gần nhất với đầu của cần đàn, và bắt đầu đếm số thứ tự từ đó.

Dây Đàn

 

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng dây đàn gần họ nhất, dây dày nhất, là dây đầu tiên của cây đàn, nhưng ngược lại mới chính xác. Dây dưới cùng gần sàn nhà nhất, dây mỏng nhất, là dây đàn đầu tiên. Và dây tiếp theo, dây mỏng thứ nhì, là dây số hai, và tiếp tục như thế. Chỉ cần lưu ý rằng dây mỏng nhất của cây đàn là dây đầu tiên, và dây dày nhất là dây thứ sáu.

hướng dẫn học đàn guitar cơ bản 8

Nếu một người thầy dạy đàn guitar bảo bạn đặt ngón tay của bạn vào phím đầu tiên, bạn sẽ dò đến phím số 1 và đặt ngón tay của bạn ngay sau phím đó. Nếu là phím năm trên dây đầu tiên bằng ngón tay đầu tiên, bạn sẽ đặt ngón tay trỏ của bạn đằng sau phím thứ năm trên dây mỏng nhất.

 

Bạn phải quen với tất cả các hệ thống đánh số ở trên để có thể đi đến phím đàn bạn cần trên đúng dây và đúng ngón một cách nhanh nhất có thể. Một lần nữa, hãy nhớ rằng hiểu được những hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các hướng dẫn học đàn guitar khác nhanh hơn.

Cấu Tạo Của Cây Đàn Guitar

 

Điều bạn cần biết tiếp theo là cấu tạo của guitar acoustic và guitar điện. Biết được những bộ phận này rất quan trọng, vì bạn cần phải có khả năng giao tiếp rõ ràng với những người chơi guitar khác về nhạc cụ của mình.

Có hai phần chính trên cây đàn guitar. Đó là cần đàn và thân đàn. Guitar acoustic và guitar điện có nhiều bộ phận giống nhau. Tuy nhiên có một vài điểm khác biệt tôi sẽ chỉ ra ở đây.

 

Cần Đàn

Đầu đàn (headstock): nằm ở cuối cần đàn, được chia nhỏ thành nhiều bộ phận nữa.

Chốt chỉnh dây (tuning keys): như tên gọi, nó được dùng để chỉnh cao độ của dây đàn.

Lược đàn (nut): là thanh nhựa màu trắng nằm ở dưới đầu đàn. Các dây đàn được đặt vào lược đàn trước khi được buộc vào khóa đàn.

 

Phím đàn: là các thanh kim loại mảnh đặt nằm cố định trên cần đàn, vuông góc với dây đàn.

 

Thân Đàn

Các bộ phận còn lại của cây đàn nằm ở thân đàn, đây là nơi có sự khác biệt đáng kể giữa đàn acoustic và đàn điện.

 

Đàn Guitar Acoustic

Pickguard: là phần nhựa bảo vệ mặt đàn khỏi bị xước khi ta chơi.

 

Lỗ thoát âm (soundhole): hầu hết đàn acoustic guitar đều có một lỗ thoát âm ở chính giữa thân đàn, mặc dù một số cây có thể có lỗ thoát âm ở một vị trí khác.

 

Ngựa đàn (bridge): phần ngựa đàn ở đầu ngược lại với lược đàn. Khi gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn.

 

Đàn Guitar Điện

Pickups: có nhiệm vụ như micro của đàn, thu vào những rung động trên dây và đưa chúng đến bộ khuếch đại âm thanh.

 

Nút chỉnh âm lượng & tông (volume & tone knobs): tiếp theo là các nút điều khiển trên thân đàn điện, đó là nút chỉnh tông và âm lượng cho âm thanh phát ra từ pickups. Có thể có hai, ba, hoặc bốn nút tùy thuộc vào loại guitar điện mà bạn có.

 

Bộ chuyển pickup: loại điều khiển thứ hai trên cây guitar điện là bộ chuyển pickup. Hầu hết các cây đàn guitar điện đều có công tắc chuyển 3 nấc, nó quyết định pickup nào đang hoạt động. Nếu bạn gạt công tắc xuống, pickup ở ngựa đàn sẽ hoạt động, làm cho cây đàn sẽ có giọng cao hơn (treble tone) vì gần với cuối dây. Nếu gạt công tắc về giữa, cả hai pickup đều sẽ hoạt động, ta sẽ có giọng trung (medium tone). Và nếu gạt công tắc lên, pickup ở cần đàn hoạt động, cây đàn sẽ có giọng trầm.

Cách Gọi Tên Dây Đàn Guitar

 

Ở phần này, tôi sẽ hướng dẫn bạn gọi tên các dây mở trên cây guitar. Khi mới học chơi đàn guitar, tôi đã né tránh việc này trong thời gian dài bởi vì tôi không có cách nào để nhớ được đủ tên các dây đàn. Đây là bài học quan trọng bởi vì bạn sẽ sớm phải chỉnh dây guitar của mình, và bạn cũng cần phải biết nó để bắt đầu học nốt nhạc trên các phím đàn.

 

Hướng Dẫn Đánh Số Dây

 

Đầu tiên hãy cùng tôi nhớ lại hệ thống đánh số trên dây đàn guitar. Dây số 1 là dây mỏng nhất, và dây cuối cùng, dây số 6, là dây dày nhất.

Tên Gọi Của Các Dây Đàn

 

Tên của dây dày nhất, dây số 6, là Mi (E). Tiếp xuống dưới, dây số 5 là La (A), số 4 là Rê (D), số 3 là Sol (G), thứ hai là Si (B), và dây đầu tiên cũng là Mi (E).

Một cách giúp bạn có thể ghi nhớ dễ dàng là 2 dây ngoài cùng đều là dây Mi (E), vì vậy bạn chỉ nhớ tên của 4 dây đàn bên trong.

 

Ghi nhớ tên của các dây đàn guitar sẽ rất hữu ích cho các bài học trong tương lai, đặc biệt là khi học cách để chỉnh dây đàn, và sẽ có ở phần 2 của Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản này.

Đến đây là bạn đã đi được một nửa quãng đường của Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản rồi. Lời khuyên của tôi là hãy tạm dừng tại đây, dành ra 10 phút để ôn lại và thực hành những bài học ở trên, và nếu bạn đã sẵn sàng, hãy tới Phần 2 của Hướng Dẫn Học Đàn Guitar Cơ Bản & Các Bài Học Cho Người Mới Bắt Đầu nào!!!

 

Và nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ học chơi đàn guitar của mình, bạn có thể đăng ngay kí học guitar với các giáo viên của Tiến Thành ngay hôm nay. Trung Tâm Âm Nhạc & giáo dục Tiến Thành sẽ luôn là địa chỉ dạy đàn tin cậy và thân thiện nhất, với mức học phí và lịch học phù hợp với nhu cầu của bạn. Quan trọng hơn, tất cả giáo viên đều tốt nghiệp nhạc viện và nhiều có năm kinh nghiệm giảng dạy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan