KHÔNG CÓ ĐÀN CÓ HỌC ĐÀN ĐƯỢC KHÔNG?

Về nguyên tắc, đàn là một dụng cụ học tập bất ly thân. Nhưng nếu điều kiện chưa thể mua được đàn, học sinh sẽ tập luyện bằng cách nào?

Nhân dịp mọi người hỏi nhiều đến những vấn đề về học đàn, Tiến Thành Music chia sẻ 1 vài phương án khắc phục cho việc tập đàn khi không có đàn.

1/ Người học có thể sử dụng 1 bộ bàn ghế để luyện tập tư thế ngồi, hình dung mình đang ngồi trước đàn để luyện tập.

2/ Luyện phản xạ của các ngón tay trên 1 mặt phẳng. Những ngón tay trước khi học đàn thường ít khi được sử dụng độc lập. Khi chúng ta làm bất kể việc gì, thường sẽ sử dụng kết hợp cùng lúc một vài ngón tay đến cả bàn tay. Đối với những người mới học đàn, giáo viên có thể sẽ hướng dẫn thêm những cách tập khởi động, luyện ngón, tập phản xạ ngón tay mà không cần đến sự xuất hiện của cây đàn.

3/ Bàn phím của piano có thể được thay thế bằng 1 bàn phím giả. Dùng giấy vẽ khổ to, vẽ phím đàn để ghi nhớ vị trí của nốt nhạc trên phím, dùng tay để tập thực hành trên bản vẽ. Ngày xưa, có rất nhiều nghệ sĩ đã vượt qua thời kỳ gian khổ bằng cách đó. Không phải lúc nào cũng sẵn bên người một cây đàn piano để tập. Việc thường xuyên được nhìn thấy phím đàn dù là hình ảnh cũng sẽ giúp não bộ ghi nhớ được vị trí của từng phím đàn, khi áp dụng tập trên đàn thật sẽ dễ dàng hơn. Ngày nay hình ảnh về phím đàn thường có sẵn, download trên google và in ra là được, nhưng hình vẽ trực quan sẽ sinh động và thú vị hơn là 1 bản in.

 

3/ Kỹ năng đọc :

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể đọc hiểu 100% những gì hiện trên bản nhạc nhé! Khi không có đàn, việc đọc sách nhạc là điều cực kỳ cần thiết. Những nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới thường tranh thủ ôn bài trên chuyến bay lưu diễn. Việc mở sách ra và ôn luyện khi không có đàn sẽ giúp chúng ta ghi nhớ được những nốt nhạc nhanh hơn, chính xác hơn.

KHI NÀO NÊN MUA ĐÀN ? MUA ĐÀN TRỊ GIÁ BAO NHIÊU TIỀN THÌ DÙNG ĐƯỢC?

Nếu có thể, hãy mua đàn khi bạn có ý định học đàn. Nếu chưa, hãy tạm thời làm theo cách đã hướng dẫn ở trên. Hoặc nếu có điều kiện 1 chút, có thể tìm thuê 1 chiếc đàn piano điện tử giá rẻ để việc tập luyện hiệu quả hơn

Nếu bạn học bán chuyên ( học nghiệp dư ) , phục vụ cho mục đích giải trí, sở thích cá nhân thì đàn điện hay đàn cơ đều có thể sử dụng. Việc lựa chọn kĩ hãng đàn, series từng loại đàn thông thường dành cho những người theo học chuyên nghiệp vì nhu cầu sử dụng và tiêu chí lựa chọn âm thanh, độ nhạy, độ nặng nhẹ của phím đàn chuyên sâu hơn người theo học bình thường.

Bản thân mình là người theo học chuyên nghiệp nhưng đã từng có những năm tháng phải đi tập nhờ vì chưa có điều kiện mua đàn. Mình cũng là học sinh khoa Piano của nhạc viện Hà Nội duy nhất theo học chuyên nghiệp không có đàn vì điều kiện gia đình ngày đó không cho phép. Cây đàn piano đầu tiên mình sở hữu là cây đàn cũ của Nga, trường nhạc viện bán thanh lý với giá 700k ( cách đây khoảng 30 năm ).

Vậy nên chúng ta có nhiều cách để khắc phục, chờ đợi, và tìm cơ hội. Việc học có duy trì được lâu dài và thành công hay không phụ thuộc vào quyết tâm của người học và những người xung quanh họ.

Chưa có minh chứng nào chứng minh được việc không có đàn thì sẽ mãi mãi không học được đàn. Bởi không có đàn ở thời điểm này nhưng có thể sẽ có ở thời điểm khác. Quan trọng là chúng ta có quyết tâm đến cùng hay không mà thôi

Tin liên quan

.