NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NÊN HỌC PIANO SOLO HAY PIANO ĐỆM HÁT?

Khi tìm hiểu về các khóa học piano, người chơi thường được hỏi muốn học piano solo hay piano đệm hát. Để xác định nên học gì, phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu cũng như sở thích của người chơi, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 khái niệm này nhé!

1. Định nghĩa 2 khái niệm Piano Solo và Piano đệm hát
– Piano đệm hát được chia thành nhiều dòng nhạc như: Nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, nhạc dance, nhạc cổ điển… Thường người chơi piano đệm hát là người đã từng học chơi piano solo lâu năm, sau tự tìm hiểu hòa âm để tạo ra những bản đệm hát cho những dòng nhạc nhất định nên cách chơi này cũng đòi hỏi sự linh động, sáng tạo hơn so với piano solo.
– Piano solo hay còn gọi là piano cổ điển – cách chơi của hầu hết người mới học chơi. Ở cách chơi này, chúng ta sẽ phải học đọc bản nhạc 2 tay, thể hiện bản nhạc theo đúng nguyên tắc của người chơi piano chuyên nghiệp như di chuyển ngón, di chuyển tay, ký hiệu trên bản nhạc…

2 cách chơi đàn này có khá nhiều điểm khác biệt

2. Sự khác nhau, giống nhau của Piano Solo và Piano đệm hát
– Điểm giống:
+ Người chơi phải biết cách đọc hiểu bản nhạc và nắm vững những kiến thức nhạc lý cơ bản như các ký hiệu trên khuông nhạc, nhịp phách, trường độ nốt…)
+ Đều phải tập luyện để kết hợp 2 tay thành thạo khi chơi đàn.
– Điểm khác biệt:
+ Điểm khác biệt đầu tiên là piano solo chơi ra giai điệu bài hát còn piano đệm hát là chơi nhạc nền cho giai điệu chính, không phải một bài hát hoàn chỉnh.
+ Piano solo bắt buộc người chơi phải thuộc từng nốt để chơi theo trí nhớ hoặc nhìn và chơi đúng theo bản nhạc còn piano đệm hát sẽ chơi đệm được tạo bừng các vòng hòa âm, hợp âm nên không nhất thiết phải đọc và thuộc từng nốt nhạc.

Piano solo đòi hỏi bạn phải thuộc và đánh theo bản nhạc chuẩn

3. Nên học Piano Solo hay Piano đệm hát?
Thực tế, nếu bạn học piano solo sau cũng có thể chuyển sang học piano đệm hát và ngược lại nhưng với kinh nghiệm chơi đàn và dạy đàn nhiều năm, tôi đều khuyên các học viên của mình nên bắt đầu học với piano solo để nắm vững nền tảng kiến thức, cách chơi trọn vẹn 1 bản nhạc, từ đó khi chuyển sang piano đệm hát sẽ dễ hơn.
Nếu học piano đệm hát mà sau muốn chuyển sang piano solo, bạn gần như sẽ phải học lại từ đầu vì cách chơi sẽ khác nhau.

Học piano đệm hát đòi hỏi tính linh hoạt và sáng tạo cao 

Hy vọng với bài viết này của Tiến Thành Music, bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học piano phù hợp nhất cho bản thân.

Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

.