Phương pháp tự học piano

Tự học piano có khó không? phương pháp học như thế nào

Khi bạn đam mê và muốn chinh phục cây đàn piano có vô vàn câu hỏi đặt ra, thường là chúng ta nên bắt đầu từ đâu, học đàn piano là một chặng đường đi khá dài sẽ gắng liền với suốt con đường của bạn. Nếu bạn nóng vội học đàn piano trong 1 2 hay 3 ngày thì sẽ trở thành điều khó khăn. Học piano không đo thời gian bao lâu mà tính sự luyện tập có thường xuyên không. Nếu bạn luyện tập thường xuyên thì bạn rất nhanh biết đàn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc  ” Tự Học piano có khó không, phương pháp học như thế nào? ”

Tự Học đàn piano tại nhà có khó không?

Đa số các bạn tự bắt đầu học đàn piano tại nhà thì có những băn khoan không biết nên bắt đầu từ đâu, nên học cái gì trước, cái gì sau,..Vì vậy chúng tôi tôi đã đi góp nhặt từng kiến thức để tổng hợp theo những bước sau đây :

Bước 1. Mua cho mình cây đàn piano

Để tự học đàn piano được thì bạn có đàn điều này là tất nhiên trước khi bắt đầu thì bạn phải mua chúng. Bạn cần định hướng cho việc của mình nên theo học đàn piano cơ hay là piano điện để chọn mua đúng đối tượng hơn, và theo đa số thì hiện nay người chọn học đàn piano điện là nhiều nhất, học piano điện tốt sau đó mới chuyển sang piano cơ. Dẫu biết rằng lựa chọn đàn piano cơ là sự hoàn hảo bắt đầu cho những người học đàn, tuy nhiên nếu bạn không có điệu kiện thì có thể lựa chọn những model của đàn piano điện.

Hiện nay, với những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại, những chiếc đàn piano điện mô phỏng một cách chân thực với âm thanh đàn piano acoustic. Bên cạnh đó với đàn piano điện bạn việc tự học đàn piano tại nhà của bạn cũng trở nên đơn giản và dễ dàng nhờ vào những phền mền được tích hợp sẵn hỗ trợ người học.Bạn có thể chọn cây đàn piano điện có chức năng thu âm bài biểu diễn của bạn và một loạt các tùy chọn âm thanh,… và qua đó bạn có thể dễ dàng khắc phục và hoàn thiện cách chơi. Cây đàn càng nhiều tính năng bổ sung, nó càng tiện ích, điều này phụ thuộc vào chất lượng của cây đàn piano điện bạn mua. Điều quan trọng hơn giá đàn piano điện rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc đàn piano cơ. Chính những ưu điểm này có thể khẳng định đàn piano điện có thể  đủ sức cạnh tranh với những chiếc đàn piano cơ trong tương lai.

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà chọn cho mình cây đàn piano với giá cả khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những chiếc đàn piano đã qua sử dụng nếu như bạn biết cách lựa chọn đàn piano cũ. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến kích bạn lựa chọn, tại những những chiếc đàn piano điện cũ luôn ẩn chứa những khuyết điểm mà bạn khó khắc phục và sửa chữa.

Bước 2: Chuẩn bị một số kiến thức nhạc lý cơ bản

Bạn cần tìm hiểu vững các kiến thức về nhạc lý cơ bản như: bàn phím piano, hợp âm cơ bản,… và nhiều thứ khác dần dần bạn sẽ làm quen khi đã theo đuổi

– Bàn phím: Mỗi chiếc đàn piano thường có 88 phím trắng và đen. Trong đó những nốt trắng gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.

– Hợp âm: là 1 âm điệu kết hợp từ vài nốt chạy theo nhau, đánh đàn kêu cùng 1 lúc simultanously thì nghe được âm này. Hợp âm thường có từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt họ kêu là triads dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads. Nó có nhiều kết cấu khác nhau qua dạng Trưởng, Thứ, Tăng Augmented, Xuống diminished v.v.- Nốt: Đàn piano chỉ có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng La Si Đồ Rê Mi Fa Sol, đây là kiến thức cơ bản mà người mới chơi đều phải nắm.

– Những hợp âm cơ bản đàn piano: Thông thường Gồm có 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano mà bạn cần nắm. đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

3. Tài liệu, giáo trình học đàn piano 

Bạn nên tìm cho mình nhiều tài liệu, giáo trình học đàn piano phù hợp nhất để luyện tại nhà. Nếu con đường học piano tại nhà thì giáo trình tài liệu sách vở thay cho người thầy hướng dẫn cho bạn trong hành trình học đàn piano. Nên lựa những giáo trình có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao  để cho bạn dễ dàng tiếp thu cũng như sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức cơ bản tốt.

Bạn có thể tham khảo Giáo trình Methode Rose được nhiều người lựa chọn để bắt đầu với piano. Bên cạnh đó bạn có thể học hỏi những người bạn đã biết về đàn piano, những buổi off line của nhóm tín đồ piano hay những pianist ở các quán cafe, các nguồn videos trên youtube,..

Mỗi người chơi sẽ có những kĩ thuật và mẹo hay khác nhau để chơi đệm hát, chúng ta có thể học hỏi ở nhiều nguồn để đúc kết lại cho bản thân mình những kiểu đệm, kĩ thuật mà mình ưng ý nhất.

Khi lựa chọn tự học piano tại nhà thì bạn  nên Chia nhỏ bài ra thành nhiều đoạn: Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Hãy tự lên kế hoạch và lựa chọn cho mình một lượng thời gian cần thiết để tìm hiểu về đàn piano, không nên quá nóng vội khi học mà nhồi nhét nhiều kiến thức vì thành công không thể xây dựng trong 1 ngày. Khi bạn mới học đàn piano chơi bằng 2 tay và đạp pedal là thao tác rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể tập sử dụng từng tay một và khi đã thuần thục bạn có thể chơi lần 2 tay và tăng tốc độ đánh phím đàn.

Nếu bạn là người đam mê thì bạn có thể hoàn toàn tự học đàn piano tại nhà được.

Học đàn Piano bao lâu thì chơi được ?

Khi chơi bất kỳ môn nhạc cụ nào thì bạn cũng cần có kế hoạch là sẽ chơi môn nhạc cụ đó trong vòng bao lâu. Cũng như đàn Piano cũng vậy học đàn piano bao lâu thì chơi được.

Hiện nay có khá nhiều trung tâm mở lớp học đàn piano cho tất cả mọi đối tượng. Những người đã từng biết về đàn piano, những ai hoàn toàn chưa biết gì đàn piano hay luyện biểu diễn đàn piano cho người chuyên nghiệp. Khi đến với các khóa học đàn piano thì thường là bạn sẽ mất 4-5 tháng là có thể chơi đàn piano được đối với những người bét nhất không có năng khiếu gì cả.

Học piano căn bản cho người mới học khó nhất ở phần giữ nhịp. Nhịp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong âm nhạc, nếu bạn làm tốt ở âm hình nốt trắng, nốt đen thì tới âm hình nốt móc đơn, móc kép rất dễ dàng với bạn. Nếu người giáo viên dạy piano không kiên nhẫn và có phương pháp đúng, phương pháp đơn giản dễ hiểu thì bạn sẽ gặp khó khăn ở giai đoạn này rất nhiều.

Điều thứ hai bạn cần lưu ý đối với người mới học piano đó là phần ghép hai tay. Nếu ở phần nhịp giai điệu ở khóa sol (tay phải) bạn làm tốt rồi thì đến phần ghép 2 tay bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy phải có bí quyết học và cách ghép hai tay là yếu tố quyết định để chơi thành công một bản nhạc. Bởi nhịp kết nối 2 tay rất đồng bộ, nhịp nhàng, khi có điểm chung là nhịp rồi việc tập kết hợp 2 tay lại sẽ đơn giản hơn. Lời khuyên cho người mới học piano đó là hãy tập nhịp cho tốt từ ban đầu, bạn sẽ chơi đàn được rất nhanh.

Có rất nhiều bạn trẻ yêu thích học và chơi đàn piano nhưng lại không kiên trì, nôn nóng muốn học để làm sao chơi đàn piano nhanh nhất nhưng lại không nắm được phương pháp tập luyện piano đơn giản này, cuối cùng kết quả không như mong muốn lai chán nản, bỏ dở giữa chừng. Để duy trì đam mê bạn cần có phương pháp học piano tốt, đơn giản bạn sẽ rút ngắn được thời gian học và nhanh chóng sử dụng cây đàn piano cách thành thạo. Khi chơi được những bản nhạc đầu tiên, cảm giác cực kỳ sung sướng sẽ là động lực cho việc chinh phục những bản nhạc hay hơn, khó hơn.

Hãy đến với trung tâm tienthanhmusic để được tư vấn miến phí về kế hoạch tự học đàn piano tại nhà nhé.

Cửa hàng nhạc cụ Tiến Thành

Cửa hàng nhạc cụ Tiến Thành chúng tôi chuyên phân phối đàn piano,Organ,Guitar,Violin và nhiều loại nhạc cụ khác, chính hãng tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc mua bán cung cấp Sỉ, Lẻ các thương hiệu Yamaha, Roland, Casio, Kawai … Cửa hàng nhạc cụ Tiến Thành luôn là địa chỉ tin tưởng được nhiều khách hàng lựa chon. Nếu bạn chuẩn bị bắt đầu vào học đàn piano thì hãy liên hệ ngay chúng tôi, chúng tôi sẽ lên cho bạn kế hoạch học đàn piano miễn phí giúp bạn trên hành trình học đàn piano hỗ trợ theo đuổi đam mê của mình đến tận cùng.

Với những thông tin trên “Học đàn piano” mất bao lâu thì chơi được. Giúp ích một phần nào đó định hướng cho bạn theo học đàn piano của mình.

Tin liên quan

.