Tìm hiểu Nốt nhạc, Hợp âm, Nhạc lý Piano cơ bản

Khi bắt đầu học chơi đàn piano thì điều đầu tiên đó là chúng ta cần phải thuần thục về nốt nhạc, hợp âm, thế bấm hợp âm cũng như nhạc lý piano để giúp cho việc học đàn piano của chúng ta được nhanh và hiệu quả nhất. Sau đây là những chia sẻ mà Tiến Thành mang đến cho các bạn về cách học nốt nhạc trên piano, cách học nhạc lý piano cơ bản để giúp cho những bạn đam mê chơi đàn piano có nhu cầu tìm hiểu, tiếp thu một cách nhanh nhất những kiến thức trong việc tự học chơi đàn piano.

 các nốt nhạc cơ bản

Cách đặt tay trên bàn phím đàn Piano

Cách đọc nốt nhạc piano cơ bản
Trên đàn piano có 7 ký tự thể hiện 7 nốt nhạc trên phím đàn piano đó là A B C D E F G tương ứng là các nốt (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
Phím tận cùng phía bên trái đàn piano là A, tiếp theo là các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A….

Việc nắm rõ vị trí của các nốt nhạc là điều cơ bản đầu tiên để giúp các bạn có thể chơi được các bản nhạc trên cây đàn piano. Khi học nốt nhạc trên phím đàn piano cũng giống như việc bạn học môn anh văn, bạn hãy lấy 1 tờ giấy rồi gạch 5 dòng ( khuông nhạc có 5 dòng và 4 khe ) rồi chấm lên 1 chấm và đọc tên từng nốt v.d chấm 1 chấm ở dòng thứ 3 ta đọc là SI…Khi đó bạn đừng để ý các đuôi, móc hoặc ký tự, chỉ cần bạn đọc đúng tên nốt nằm trên các khe và dòng nhạc là được.

Hợp âm piano và cách học hợp âm cơ bản
Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng lúc, thông thường thì một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì ta gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học hợp âm piano thì bạn buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Tổng hợp các hợp âm và kỹ thuật trong Piano – Free download

Hợp âm trưởng (được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

C : Đô – Mi – Sol ( đô trưởng )
D : Rê – Fa# – La ( rê trưởng )
E : Mi – Sol# – Si ( mi trưởng )
F : Fa – La – Đô ( fa trưởng )
G : Sol – Si – Rê ( sol trưởng )
A : La – Đô# – Mi ( la trưởng )
B : Si – Rê# – Fa# ( si trưởng )


Hợp âm thứ (được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

Cm : Đô – Mi (b) – Sol ( đô thứ )
Dm : Rê – Fa – La ( rê thứ )
Em : Mi – Sol – Si ( mi thứ )
Fm ( mi thứ : Fa – La(b) – Đô ( fa thứ )
Gm : Sol – Si(b) – Rê ( sol thứ )
Am : La – Đô – Mi ( la thứ )
Bm : Si – Rê – Fa# ( si thứ )


Sau khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ thì chúng ta có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Quy tắc suy ra như sau: Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng, giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ thành hợp âm giáng.Sau khi đã nắm rõ các nốt nhạc, các hợp âm cũng như cách học nhạc lý piano rồi thì bước tiếp theo đó là bạn nên thực hành nhiều lần trong khi tập đàn piano để mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất khi tập luyện.

Đặc biệt cách tốt nhất để giúp cho việc học tập của các bạn đạt hiệu quả tốt thì bạn nên nên tham gia vào các khóa học đàn piano tại các trung tâm dạy nhạc bởi khi học tập tại các lớp dạy nhạc như của Tiến Thành Music thì bạn sẽ được học tập theo 1 giáo trình phù hợp, với khung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao với sự giảng dạy của những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, kèm cặp từng học viên và giúp cho tất cả mọi người khi tham gia vào khóa học đàn piano thì sau 1 thời gian tập luyện hoàn toàn có thể làm chủ cây đàn piano.

Tin liên quan

.