TÌM HIỂU VỊ TRÍ CÁC NỐT NHẠC TRÊN PHÍM ĐÀN PIANO

Bạn đã biết tên tất cả các nốt nhạc trên phím đàn piano chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn vị trí các nốt trên đàn piano.

Bạn là người mới bắt đầu học đàn piano, chắc hẳn khi nhìn vào bàn phím đàn bạn sẽ có một sự choáng ngợp nhất định. Và bạn tự hỏi làm sao mà mình có thể nhớ được nhiều nốt piano đến vậy? Nhưng bạn đừng lo lắng, phím đàn piano cơ bản thì chỉ có 7 nốt như những nhạc cụ khác, chúng được xếp đặt theo thứ tự nhất định và bài viết này sẽ giúp bạn biết được tên cũng như cách nhớ vị trí các nốt nhạc cơ bản trên phím đàn piano

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 3

Trên đây là bàn phím piano, theo quan sát thì những phím trắng được đánh dấu theo những chữ cái in hoa từ C – D – E – F –G – A – B. Những chữ cái in hoa này được mặc định trong nhạc lý căn bản là Đô Rê Mi Fa Sol La Si. Nếu bạn chú ý kỹ thì những chữ số này được lập đi lại nhiều lần trên bàn phím đàn piano.
Theo mặc định của nhạc lý:
Chữ A = nốt La
Chữ B = nốt Si
Chữ C = nốt đô
Chữ D = nốt rê
Chữ E = nốt mi
Chữ F = nốt Fa
Chữ G = nốt Sol
Các bạn mới làm quen với đàn piano sẽ khó xách định một nốt nhạc bất kỳ trên bàn phím piano. Mẹo để các bạn ghi nhớ đó là bạn chỉ cần nhớ 1 nốt nhạc trên phím đàn piano rồi lần lượt suy ra những nốt khác. Ví dụ: bạn nhớ vị trí nốt C (nốt đô) trên phím đàn piano và dễ suy ra những nốt nhạc nằm liền kề nó nốt C mặc định được nằm trước nhóm 2 nốt đen trên bàn phím piano.

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 2

Chú ý: Bàn phím piano tiêu chuẩn có 88 phím, được chia thành 2 nhóm phím, nhóm phím trắng gồm 52 phím và nhóm phím đen gồm 36 phím.  Phím bắt đầu trong bàn phím piano là nốt A (nốt la) và kết thúc bởi nốt C (nốt đô).

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 1

Vậy các nhóm nốt đen (36 nốt) có giống các nốt trắng hay không? Trả lời, theo hình minh họa bên trên thì các nốt đen ngoài ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa chúng còn thêm # ở phía sau. Ví dụ như C#, nốt này gọi là Đô Thăng  các nốt còn lại gọi là rê thăng, mi thăng, fa thăng, sol thăng, la thăng, si thăng. Trong nhạc lý thì nốt thăng nâng cao nốt nhạc lên ½ cung.

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 4

Khi các bạn đã nhớ vị trí các phím trắng piano thì việc nhớ vị trí các phím đen là điều rất dễ. Nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy nốt trắng là C thì nốt đen kế tiếp (nốt đen bên phải nốt trắng) sẽ là C# và các nốt còn lại cũng theo quy luật như vậy.

 

 

 

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano

Ngoài nốt # bạn sẽ gặp 1 loại nốt nữa đó là ”b” và trong nhạc lý nốt này được gọi là nốt giáng (thấp hơn ½ cung) nếu nắm được điều này bạn cũng rất dễ dàng nhớ các nốt đen ở phím đàn. Ví dụ bên trái nốt D là nốt đen được ký hiệu là Dnghĩa là bên trái là nốt rê giáng, thấp hơn nốt D ½ cung.

Hy vọng với bài viết “vị trí các nốt nhạc cơ bản trên cây đàn piano” sẽ giúp những bạn mới làm quen với đàn piano sẽ biết đọc được tên các nốt nhạc trên phím đàn piano.

 

Tin liên quan

.