Tự học đàn piano cơ bản tại nhà hiệu quả

Hướng dẫn tự học Piano cơ bản tại nhà hiệu quả

Chuẩn bị một cây đàn piano: Trước khi bắt đầu học bất kỳ nhạc cụ nào thì việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là chọn mua cho mình loại nhạc cụ đó. Đặc biệt để tự học piano thì việc có đàn là điều bắt buộc, bạn có thể lựa chọn cho mình cây đàn piano điện hay piano cơ tuỳ theo sở thích và điều kiện kinh tế. Nếu như bạn có điều kiện thì đàn piano cơ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người bắt đầu học đàn, tuy nhiên nếu bạn không có điệu kiện thì bạn cũng có thể lựa chọn cây đàn điện cũng không sao.

 • Đàn piano cơ là lựa chọn hoàn hảo cho những người bắt đầu học đàn bởi âm thanh chân thực, sống động, các phím cho cảm giác thật tay… giúp cho khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn tốt hơn và sẽ tạo cho bạn nhiều cảm hứng khi chơi đàn.
 • Ngoài đàn piano cơ thì đàn piano điện cũng có rất nhiều điều thú vị cho những bạn mới bắt đầu, đàn piano điện với kiểu dáng nhỏ gọn sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc bày trí và bạn không cần phải lên dây đàn thường xuyên như đàn piano cơ. Với đàn piano điện việc tự học đàn piano tại nhà cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ vào những phền mền được tích hợp sẵn hỗ trợ người học.

Chuẩn bị kiến thức nhạc lý cơ bản: Sau khi đã lựa chọn cho mình được 1 cây đàn rồi thì bạn cần phải nắm được một số kiến thức nhạc lý cơ bản để có nền tảng đầu tiên cho việc tập luyện. Những kiến thức về nhạc cơ bản mà bạn cần nắm vững bao gồm:

 • Bàn phím: Mỗi cây đàn piano thường có 88 phím gồm trắng và đen, những nốt trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia ra nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.
 • Nốt: Đàn piano có 7 nốt cơ bản, được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng La Si Đồ Rê Mi Fa Sol, đây là kiến thức cơ bản nhất mà tất cả những người mới bắt đầu đều phải nắm được.
 • Hợp âm: Hợp âm có 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt họ kêu là triads còn dùng 4 nốt là tetrads, 5 nốt là pentads và 6 là hexads.
 • Những hợp âm cơ bản trên đàn piano: 14 hợp âm cơ bản cây piano đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng kí hiệu là C D E F G A B còn hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Nắm vững nốt nhạc và cách đặt tay lên đàn Piano

Hợp âm piano và cách học hợp âm cơ bản

Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng một lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hoặc nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng để làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học các hợp âm piano thì bắt buộc bạn phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

GIÁO TRÌNH, TÀI LIỆU, SÁCH HỌC ĐÀN PIANO

Hợp âm trưởng ( được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa )

 • C : Đô _ Mi _ Sol ( đô trưởng )
 • D : Rê _ Fa# _ La ( rê trưởng )
 • E : Mi _ Sol# _ Si ( mi trưởng )
 • F : Fa _ La _ Đô ( fa trưởng )
 • G : Sol _ Si _ Rê ( sol trưởng )
 • A : La _ Đô# _ Mi ( la trưởng )
 • B : Si _ Rê# _ Fa# ( si trưởng )

 • Hợp âm thứ ( được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):
  • Cm : Đô _ Mi (b) _ Sol ( đô thứ )
  • Dm : Rê _ Fa _ La  ( rê thứ )
  • Em : Mi _ Sol _ Si ( mi thứ )
  • Fm : Fa – La(b) – Đô ( fa thứ )
  • Gm : Sol _ Si(b) _ Rê ( sol thứ )
  • Am : La _ Đô _ Mi ( la thứ )
  • Bm : Si _ Rê _ Fa# ( si thứ )

Sau khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ thì chúng ta đã dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b).

Quy tắc suy ra: Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ chúng ta thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ thành hợp âm thăng, giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ thành hợp âm giáng.Sau khi đã nắm rõ các nốt nhạc, các hợp âm cũng như cách học nhạc lý piano rồi thì bước tiếp theo là bạn nên thực hành nhiều lần khi học đàn piano để mang lại cho chính mình hiệu quả cao nhất khi luyện tập.

Vài bài hát dễ tập để bạn tham khảo

Bài Happy Birth Day
1 1 2 1 4 3 , 1 1 2 1 5 4 , 1 1 8 6 4 3 2 , 6# 6# 6 4 5 4
Happy birthday to you, happy birthday to you, happy birthday happy….., happy birthday to you.

Bài Silent Night, Holy Night  Piano 
5 6 5 3 , 5 6 5 3 , 9 9 7 , 8 8 5 6 6 8 7 7 6 5 6 5 3 6 6 8 7 6 5 6 5 3 9 9 11 9 7 8 10 8 5 3 5 4 2 1

Một giáo trình phù hợp để có thể tự học đàn Piano cơ bản tại nhà

Nếu như bạn quyết định lựa chọn hình thức tự học đàn piano tại nhà thì việc lựa chọn giáo trình được ví như người thầy, người hướng dẫn cho bạn trong quá trình học đàn piano. Vì vậy bạn cần lựa chọn một giáo trình học đàn phù hợp với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để bạn dễ dàng tiếp thu cũng như giúp bạn có nền tảng kiến thức cơ bản tốt nhất. Để dễ dàng trong việc chọn lựa giáo trình thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của những người hiểu biết và đã từng học đàn piano để họ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất trong việc lựa chọn giáo trình phù hợp. Với lộ trình về cách tự học piano tại nhà mà trung tâm âm nhạc Tiến Thành chia sẻ đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích nhất trong việc học đàn piano để bạn có thể tự tin chinh phục thành công nhạc cụ này.

Địa chỉ:

Link Gmap Cơ sở 1: 208 Phố Hồng Mai, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội  (Đối diện ủy ban phường Quỳnh Lôi ( ngõ Mai Hương cũ )

Link Gmap Cơ sở 2: 46 Đường Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông ( Cách Cầu Trắng 300 mét )

ZALO & SĐT: 0972420718

Website: Tienthanhmusic.com

                Nhaccutienthanh.com

Tin liên quan